Buổi Diễn Hành Của Niệm Phật Đường PGHH Ngày Mùng Một Tết Quý Mão (22-01-2023) tại Nam Cali.

27 Tháng Giêng 20239:54 CH(Xem: 1579)
Buổi Diễn Hành Của Niệm Phật Đường PGHH Ngày Mùng Một Tết Quý Mão (22-01-2023) tại Nam Cali.

Buổi Diễn Hành Của Niệm Phật Đường PGHH.

Lê Yến Dung tường trình,
Theo truyền thống của cộng đồng Việt Nam từ nhiều năm qua tại  Little Sài Gòn (thủ phủ của người Việt hải ngoại); hôm nay ngày 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mồng một Tết; thành phố Westminster đã tưng bừng tổ chức một buổi diễn hành Tết trên  đại lộ Trần Hưng Đạo với hàng ngàn người Việt và các sắc dân khác trong các cộng đồng và người bản xứ tham dự.
Về phần diễn hành, chúng ta cũng nhận thấy có hàng trăm tổ chức khác nhau như: Giới thiệu về văn hóa nước nhà, các cơ sở văn hóa, các trường học có đông con em Việt Nam đang học, và có rất nhiều cơ sở thương mại của cộng đồng Việt Nam. Screenshot_1
                                                                          Xe hoa PGHH diễn hành trên phố Bolsa.
Cũng theo truyền thống nầy; Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo là nơi tu học, truyền bá, phổ thông giáo lý PGHH đã phối hợp cùng với số anh em sinh hoạt trong Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (một đảng chính trị mà Đức Huỳnh Giáo chủ đã thành lập vào ngày 21 tháng 9 năm 1946 với mục đích đem lại sự ấm no hạnh phúc cho dân tộc VN) cùng nhau thể hiện diễn hành một chiếc xe hoa trong biểu tượng nói lên sự sinh hoạt của tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo trong cũng như ngoài nước, để giới thiệu đến dân chúng bản xứ và tuổi trẻ hải ngoại biết đến một tôn giáo lớn mạnh với hơn mười triệu tín đồ mà Đức Giáo Chủ PGHH đã khai sáng vào năm 1939 tại làng Hòa Hảo, nơi Ngài Đản Sinh và dày công hoằng hóa đạo Pháp.Screenshot_2
Đồng thời cũng giúp cho thế hệ trẻ ở hải ngoại hiểu rõ hơn về nền văn hóa giàu đẹp của quê nhà, để cũng nhằm mục đích duy trì về Tết truyền thống qua những lễ nghi mà chúng ta đã có từ nhiều thế hệ qua.
Không khí diễn hành thật là sống động vui tươi, nhờ đông đồng hương đến tham dự. Các xe hoa đến tham dự đã làm cho đồng hương, đồng đạo hoài niệm về ký ức xưa, những Tết cổ truyền của dân tộc ta tại quê nhà và một thuở bình yên của Tết xưa.
Trong giây phút xe hoa chầm chậm lướt qua khán đài. Hình ảnh uy nghi và từ bi của Đức Thầy trong trang phục cổ truyền của Việt Nam, xuất hiện nổi bật giữa làn sóng người đời, phản ảnh tinh thần đạo Pháp dân tộc VN, khiến cho nhiều người tham dự khó ngăn được cảm xúc về Đạo và quê hương đất nước Việt Nam. Screenshot_3                                     Các anh thư tuấn kiệt PGHH được trang phục trong buổi diễn hành.
Đồng thời trong lòng cũng dấy lên một niềm tự hào trước vị lãnh tụ tuổi còn rất trẻ đã xây dựng được một nền đạo tinh hoa siêu diệu, giúp cho tinh thần đạo Pháp trường tồn trong bất kỳ bối cảnh nào của đất nước dân tộc và đang bước dần vào giữa lòng thế giới, góp sức cho sự tiến hóa của nhân loại theo đúng lời dạy tiên tri của Đức Thầy:
Mảng chờ trông bá tánh thảnh thơi,
Khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo.
Hay là:
Ước mơ thế giới lân Hòa Hảo,
Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.
Và hình ảnh của các trang tuấn kiệt anh thư ngày xưa của Phật Giáo Hòa Hảo trong thời gian đất nước bị ngoại xâm cũng được nhóm anh em trong Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng trang phục lại, để nhớ đến lời dạy của Đức Thầy: “Các anh em tín đồ, nếu thấy mình còn nặng nợ với non sông tổ quốc, thương nước, thương dân, hãy tham gia Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng. Đây là phương tiện để anh em hành sử Tứ Ân”.
Đức Thầy cũng dạy Chị em phụ nữ:
“Chí anh hùng của khách quần thoa,
Đâu có kém bực tu mi nam tử.”Screenshot_4
Hay là:
“Thân chiến sĩ vì dân vì nước,
Vì tự do hạnh phước đồng bào.”
Hoặc:
“Xông trận địa nêu gương trang dũng sĩ,
Tự hào rằng Nam Việt kém chi ai.”
Và bên tai đã vang lên từ giọng đọc của các xướng ngôn viên về ý nghĩa và nguồn gốc xuất xứ từng cơ sở một. Riêng về Niệm Phật Đường chúng ta đã nghe lời giới như sau: “Niệm Phật Đường. Nơi tu học Giáo lý PGHH. Một tôn giáo phát xuất từ lòng dân tộc. Được Đức Thầy khai sáng vào năm 1939 tại làng Hòa Hảo, với chủ thuyết Học Phật Tu Nhân, đền trả Tứ ÂnScreenshot_5
Đức Thầy thành lập Dân Xã Đảng, mục đích đem lại ấm no hạnh phúc cho dân tộc như lời Ngài dạy: “Đời Đạo Liên Quan Rạng Chói Ngời”
Ban tổ chức diễn hành cũng rất khéo léo nhắc nhở bằng Anh ngữ, tiếng nói của bản xứ  để người tham dự đều thông hiểu trong mục đích nói lên ý nghĩa và xuất xứ của từng tổ chức một, của từng xe hoa một, tuy ngắn ngủi nhưng rất đầy đủ như: 
"Niệm Phật Đường. A place to study Buddhist teachings. A religion that comes from the heart of the nation. Enlightened by the Virtuous Master Huynh in 1939 in Hoa Hao village, with the doctrine of Studying Buddhism, Practicing Humanism, and repaying the Human Four Gratitude. 
The Master founded the People’s Socialist Party with the purpose of bringing prosperity and happiness to the nation as he taught: “The Shining Festival of Religious Life.”
Buổi diễn hành, thật đông vui đã kết thúc vào buổi trưa cùng ngày, mọi người đều nói cười và chia tay trong niềm luyến tiếc./.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn