BIÊN BẢN ĐẠI HỘI ĐẠO NĂM 2022 (Đại Hội Đạo do BTS.TƯHN/GH.PGHH tổ chức tại Nam Cali, ngày 18-6-2022).

03 Tháng Bảy 20225:52 SA(Xem: 2754)
BIÊN BẢN ĐẠI HỘI ĐẠO NĂM 2022 (Đại Hội Đạo do BTS.TƯHN/GH.PGHH tổ chức tại Nam Cali, ngày 18-6-2022).
Logo OK

BIÊN BẢN

ĐẠI HỘI ĐẠO NĂM 2022

 

            Hôm nay, vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Bảy 18-6-2022 (nhằm ngày 20 tháng 5 năm Nhâm Dần), Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại / Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo (BTS.TƯHN/GH.PGHH) có tổ chức buổi Đại Hội Đạo (ĐHĐ) năm 2022, tại Hội Quán BTS.PGHH miền Nam California, tọa lạc tại số 2114 West McFadden Ave., Santa Ana, CA. 92704 với sự tham dự của các BTS.PGHH địa phương. Đồng thời, ĐHĐ năm nay sẽ bầu lại chức vụ Hội Trưởng BTS.TƯHN nên có rất nhiều Đồng đạo tại miền Nam Cali và 1 vài nơi khác cùng đến tham dự. 

            Mở đầu Đại Hội, Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu (HT/BTS.PGHH miền Nam Cali) hướng dẫn mọi người làm Lễ nguyện hương trước Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và Ngôi Tam Bảo (theo Nghi thức PGHH). Sau đó, cùng kỉnh lễ trước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ.

            Tiếp theo, Đại Hội mời Chủ Tọa Đoàn (gồm các Đ/đ: Nguyễn Văn Tạo, Huỳnh Văn Liêm, Nguyễn Văn Mậu), Thư Ký Đoàn (Lưu Phước Thiện, Phạm Ngọc Trân) và Kiểm Soát Đoàn (Huỳnh Thanh Hùng, Lý Ngọc Bửu) vào vị trí ấn định. (Thành phần nầy do sự đề cử và sắp xếp của tiền Đại Hội Đạo vào ngày hôm trước, 17-6-2022).

            Sau đó, Ban Thư Ký mời Quý vị Đại diện các BTS và BĐD tự giới thiệu Danh tánh và đơn vị của mình, được ghi nhận như sau:

1.- Đại diện BTS Georgia: Hội trưởng Huỳnh Thanh Hùng.
2.- Đại diện BTS Houston: Đ/đ Nguyễn Thị Tuyết.
3.- Đại diện BĐD San Leon: Đ/đ Lý Ngọc Bửu.
4.- Đại diện BĐD San Antonio: Đ/đ Nguyễn Văn Chon.
5.- Đại diện BTS Sacramento: Hội trưởng Huỳnh Văn Liêm.
6.- Đại diện BTS Arizona: Hội trưởng Nguyễn Văn Tạo.
7.- Đại diện BTS Nam Cali: Hội trưởng Nguyễn Thanh Giàu,
8.- Đại diện BTS Bắc Cali: Hội trưởng Lưu Phước Thiện.
9.- Đại diện BTS Calgary (Canada): Hội trưởng Trần Nam.
10.- Đại diện BTS Florida: Đ/đ Trần Kim.
11.- Đại diện BTS Stockton: Phó Hội trưởng Lê Tích Thiện.

           Kế tiếp, Đ/đ Nguyễn Văn Tạo, HT/BTS.TƯHN đương nhiệm ngỏ lời cám ơn BTS/ PGHH Nam Cali đã giúp BTS Trung Ương đứng ra tổ chức ĐHĐ và Đại Lễ 18/5 vô cùng chu đáo. Đồng thời, HT Tạo cũng cám ơn Quý Trị sự viên trong BTS/TƯHN đã tích cực sinh hoạt Giáo sự cùng Ông trong 2 nhiệm kỳ vừa qua. Ngoài ra, Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy ĐHĐ năm nay, mặc dù mùa Đại dịch COVID-19 còn đang kéo dài nhưng Đại diện các BTS & BĐD khắp nơi vẫn tham dự đông đảo. Cuối cùng, Ông tuyên bố chấm dứt nhiệm kỳ VI của BTS.TƯHN/GH.PGHH và trao lại quyền hành cho ĐHĐ để tiến hành việc bầu cử chức vụ Hội Trưởng cho BTS.TƯHN nhiệm kỳ kế tiếp. Đồng thời, Ông cũng mời Bà Phạm Phối Vì, Thủ Bổn BTS Trung Ương Hải Ngoại tường trình về Thành quả Hoạt động của BTS. TƯHN/ GH.PGHH trong Nhiệm kỳ vừa qua.

            Phần I – Bầu tân Hội trưởng BTS.TƯHN và chọn địa điểm tổ chức ĐHĐ & Đại Lễ 18/5 cho năm 2023.

            Căn cứ theo Bản Điều lệ Ứng Cử & Bầu Cử của BTS.TƯHN/GH.PGHH, ban hành ngày 25 tháng 12 năm 2010, Ban Thư Ký công bố Danh sách các Đồng đạo được Đề cử, trong đó có 2 đơn vị là BTS.Washington State và BTS. Washington, D.C đều cùng đề cử Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu, đương kim Hội trưởng BTS. Nam California. Ông Nguyễn Thanh Giàu ngỏ lời cảm ơn và chấp nhận sự đề cử nầy.

            Nhận thấy các BTS & BĐD đang hiện diện không ai đề cử thêm Ứng cử viên nào khác, do đó ĐHĐ đã xem xét tính cách hợp lệ của Ông Nguyễn Thanh Giàu, đáp ứng theo Điều 11 của Bản Điều lệ ƯC & BC, nên đồng ý công nhận Ông Nguyễn Thanh Giàu là Ứng Cử viên chính thức.

             Đến đây, ĐHĐ tiến hành Bầu cử theo phương thức bỏ phiếu kín. Đặc biệt, ĐHĐ đồng thuận cho BTS. Washington D.C bỏ phiếu qua điện thoại vì không có Đại diện tham dự. Ban Thư Ký đã phân phát cho mỗi BTS & BĐD phiếu bầu có ghi chữ TÍN NHIỆM hay KHÔNG TÍN NHIỆM để tự ý lựa chọn. Sau đó, tất cả được thu lại và bỏ vào thùng phiếu đặt trước mặt mọi người. Ban Kiểm Soát làm nhiệm vụ, kiểm soát từng phiếu bầu vô cùng cẩn thận. Cuối cùng, Ban Thư Ký ghi nhận: Ông Nguyễn Thanh Giàu đã đạt được phiếu bầu TÍN NHIỆM với đa số tuyệt đối, chính thức đắc cử chức vụ Hội Trưởng BTS.TƯHN/GH.PGHH Nhiệm kỳ VII (2022-2025). Chủ Tọa Đoàn xác nhận kết quả nầy và thay mặt ĐHĐ chúc mừng Ông Nguyễn Thanh Giàu, tân Hội trưởng BTS.TƯHN/GH.PGHH.

            Ông Nguyễn Thanh Giàu ngỏ lời cám ơn các BTS & BĐD đã tín nhiệm Ông vào chức vụ mới và xin nguyện trước Thầy Tổ sẽ đem hết khả năng để phát huy nền Đạo PGHH; đồng thời, sẽ mời quý Đồng đạo trẻ tham gia vào BTS/TƯHN trong nhiệm kỳ nầy.

            Tiếp tục phần nghị sự, ĐHĐ đã lắng nghe Ban Tổ Chức Đại Lễ 18/5 trình bày về Chương trình chi tiết và sẽ được tiến hành tại ngay địa điểm nầy vào ngày mai (19-6-2022). Mọi người đều đồng thuận với sự phân công và sắp xếp của Ban Tổ chức.

            ĐHĐ đề nghị BTS.Georgia sẽ tổ chức ĐHĐ và ĐL 18/5 vào năm 2023. Tuy nhiên, Đ/đ Huỳnh Thanh Hùng xin hai tuần lễ để tham khảo ý kiến với các Trị Sự viên và sẽ trả lời sau.

            ĐHĐ cũng đề nghị thêm địa điểm dự khuyết là BTS. Bắc Cali và đã đươc nơi này chấp nhận. Đồng thời, ĐHĐ còn cho biết BTS. Washington, D.C có gởi Văn Thư xin tình nguyện tổ chức ĐHĐ và ĐL 18/5 trong năm tới, nhưng vì nơi này đã tổ chức 2 năm liên tục (2017 và 2018) nên xin nhường cho các nơi khác.

            Phần II – Tu Chính Bản Điều Lệ Ứng Cử & Bầu Cử.

            Nhận thấy Bản Điều lệ ƯC & BC, ở Điều 12, 14, 24 và 46 không rõ ràng hoặc không thích hợp cho việc tổ chức, ĐHĐ quyết định tu chính như sau:

            Điều 12: Đơn xin Ứng cử hoặc Đề cử phải gởi đến Chánh Thư Ký BTS.TƯHN/ GH.PGHH bằng Văn Thư hay Điện Thư (E-mail) sớm nhất là 3 tháng và trễ nhất là 2 tuần lễ trước ngày ĐHĐ.

            Điều 14: ĐHĐ nhận thấy không cần thiết, không áp dụng điều nầy.

            Điều 24: Nếu không có tối thiểu là 1 Ứng Cử viên chính thức, Ban Tổ Chức Bầu Cử sẽ yêu cầu các Đại Biểu hiện diện đề cử thêm những tín đồ có đủ đạo hạnh và khả năng dựa trên các tiêu chuẩn của Điều 11 nói trên, với sự xác nhận đồng ý của người được đề cử.

            Điều 46: Bài Thông Điệp của buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo 18/5 âm lịch (theo sau ngày Đại Hội Đạo) sẽ do Tân Hội Trưởng tuyên đọc.

            Phần III: Xác định ngày Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

            Qua phần trình bày của Đ/đ Nguyễn Văn Mậu, - Căn cứ vào Tài liệu của Văn khố Pháp, người Pháp tử hình ngài Nguyễn Trung Trực là ngày 12/9 âm lịch, chứ không phải ngày 28/8 âm lịch như hiện nay, do ngộ nhận. Sau khi thảo luận, ĐHĐ quyết định cần thời gian để tham khảo thêm Tài liệu và sẽ quyết định vào ĐHĐ 2023. ĐHĐ cũng đề nghị Đ/đ Nguyễn Văn Mậu gởi những Tài liệu hiện có đến quý BTS & BĐD để tham khảo.

Đại Hội Đạo năm 2022 kết thúc lúc 3 giờ 20 phút cùng ngày trong niềm vui chung của các Đại diện BTS & BĐD và đồng đạo tham dự.
Chữ Ký OK

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 2020(Xem: 3525)
BTS/PGHH Washington, D.C tổ chức Đại Lễ kỷ niệm năm thứ 81 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Vào lúc 11 giờ trưa Thứ tư ngày 08 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 18 tháng 5 năm Canh Tý)