Tuổi trẻ Phật Giáo Hòa Hảo ở Little Saigon trên đường hành đạo vì quê hương.

21 Tháng Bảy 20239:31 SA(Xem: 750)
Tuổi trẻ Phật Giáo Hòa Hảo ở Little Saigon trên đường hành đạo vì quê hương.
Tuổi trẻ Phật Giáo Hòa Hảo ở Little Saigon trên đường hành đạo vì quê hương.
Lâm Hoài Thạch/Người Việt
 
          SANTA ANA, California (NV) – Đại Lễ 18-5 kỷ niệm năm thứ 84 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo do Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo ở thành phố Santa Ana tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Bảy, (2023) ngoài nhiều đồng hương và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến dự, còn có nhiều tín đồ trẻ tuổi.
DP-Tuoi-tre-Phat-Giao-Hoa-Hao-1-1536x1063 Mai 01                                    Nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 
          Theo Ban tổ chức, Đức Huỳnh Giáo Chủ lâm phàm trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam đang rơi vào ách thống trị của thực dân Pháp và nhóm tà quyền của đảng phái vô thần ngu muội, nên dân chúng sống trong tang thương khổ đói. Trước cảnh tình không lối thoát đó, Phật Giáo Hòa Hảo đã xuất hiện với chủ trương cải thiện những sự việc về tôn giáo, xã hội, giáo dục, tâm lý, và cải thiện mê tín tối tăm.
          Đạo hữu Mai Chân, Trưởng ban Tổ chức, nói trong diễn văn khai mạc: “Đại Lễ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, hàng triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đồng hướng về Thánh Địa Phật Giáo Hòa Hảo, nơi cách nay 84 năm về trước, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhận trách nhiệm trước Thiên Đình, vượt mọi thử thách để lập đạo cứu đời với sứ mạng mà giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo đã ghi: ‘Vì thời cơ đã đến, lý Thiên Đình hoạch định cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan. Thiên Tào đà xét định khắp chúng sanh trên thế giới trong trong buổi Hạ nguơn này say mê vật dục, chìm đắm trong biển lợi danh gây nên nghiệp quả, nên luật trời đà trị tội, xét kẻ căn thì ít, người tội ác quá nhiều, nên chư Phật mới nhủ lòng từ bi cùng các chơn tiên lâm phàm độ thế.’”
DP-Tuoi-tre-Phat-Giao-Hoa-Hao-2-1536x1162 Mai 02
                   Bác Sĩ Mai Thái Ngọc đọc bài “Sứ Mạng Của Đức Thầy” bằng Anh ngữ.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 
          Sau khi Ban văn nghệ của Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo đồng hát bài “Mừng Ngày Khai Đạo” đạo hữu Trần Cao, trụ trì Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo, cùng một số tín hữu lão niên cử hành nghi thức tôn giáo.
          Phật Giáo Hòa Hảo là ánh đuốc sáng bất diệt mang ý nghĩa thiêng liêng cao sâu đã xua đi bóng đen tăm tối mà chúng sanh đã ngụp lặn trong luân hồi. Vì thế, trong đại lễ năm nay, nhiều tín đồ trẻ tuổi đã lên phát biểu bằng Anh Ngữ, để tuổi trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ và thế giới có thể hiểu được thế nào là giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo và sứ mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
          Những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trẻ tuổi này gồm có Bác Sĩ Mai Thái Ngọc đọc bài “Sứ Mạng Của Đức Thầy” bằng Anh ngữ, cô Nguyễn Thúy Vy đọc “8 Điều Răn Cấm của Phật Giáo Hòa Hảo” bằng Anh Ngữ, và đạo hữu Trần Nhật đọc bài này bằng Việt ngữ.
DP-Tuoi-tre-Phat-Giao-Hoa-Hao-3-1536x1443 Mai 03
   Cô Nguyễn Thúy Vy đọc “Tám Điều Răn Cấm của Phật Giáo Hòa Hảo” bằng Anh ngữ.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
          Những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trẻ tuổi này có những người đã được sinh ra và thành danh tại Hoa Kỳ. Tuy họ đã được học hỏi nhiều về nền tảng văn hóa và sự tiến triển của đất nước Hoa Kỳ, nhưng họ vẫn không quên cội nguồn mình là dân tộc Việt Nam. Noi bước theo truyền thống của ông bà, cha mẹ là những tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo từ trong nước, họ đã dấn thân và lên đường hành đạo vì tổ tiên, vì gia đình và vì quê hương dân tộc.
          Bác Sĩ Mai Thái Ngọc nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Lúc tôi còn nhỏ, tôi chưa hiểu gì về Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng khi trưởng thành, theo lời cha mẹ dạy khuyên thì tôi mới hiểu được giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo. Và từ đó, tôi cùng nhiều bạn hữu trong nhiều gia đình của Phật Giáo Hòa Hảo tại đây đã tu tập theo những lời khuyên dạy của Đức Thầy.”
          Nghệ sĩ Trường Thanh diễn ngâm bài thơ “Tình Yêu” và hai đạo hữu Mai Huyền và Kim Phụng đồng diễn ngâm bài “Dặn Dò Bổn Đạo” cả hai bài thơ đều của Đức Thầy. Kế tiếp, đạo hữu Huyền Tâm đọc bài “Sứ Mạng Của Đức Thầy” bằng Việt Ngữ.
DP-Tuoi-tre-Phat-Giao-Hoa-Hao-4-1536x1158 Mai 04
Chánh Trị Sự Trần Quang Linh (trái), Cao Đài Giáo, và tín hữu Phật Giáo Hòa Hảo trẻ tuổi Trần Nhật.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 
          Ông Trần Cao phát biểu về ý nghĩa của ngày khai đạo, theo ông, nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo xuất phát tại Tổ Đình Thánh Địa Hòa Hảo, một làng phát nguồn từ Vàm Nao cập sông Tiền, thuộc địa phận quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, nay là thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.
          Trong số đồng hương đến dự, ông Phạm Ngọc Lân, Hội trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội, chia sẻ: “Xứ Tây Ninh của chúng tôi có Thánh địa của Cao Đài Giáo cũng như tại vùng Châu Đốc có Thánh địa của Phật Giáo Hòa Hảo, hai nền đạo này là được khai sáng tại Việt Nam mình. Tuy rằng chúng tôi không phải là tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng tôi rất ngưỡng mộ Đức Huỳnh Giáo Chủ, vì lúc ông còn rất trẻ, ông đã thông thiên về địa lý và có lòng yêu nước cũng như có những lời giảng dạy về điều hay lẽ phải cho các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.”
DP-Tuoi-tre-Phat-Giao-Hoa-Hao-5-1536x1316 Mai 05
Hai đồng đạo Mai Huyền (trái) và Kim Phụng đồng diễn ngâm bài “Dặn Dò Bổn Đạo” của Đức Thầy.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 
          Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, kể lại: “Trước khi nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo được khai sáng, dân miền Tây Việt Nam rất ngạc nhiên khi thấy một thanh niên mới 19 tuổi, học vấn chỉ bậc Tiểu học, và thường hay bị những chứng bệnh mà nhiều thầy thuốc và bác sĩ trị không hết. Nhưng thời gian không lâu, người thanh niên này bỗng hoát nhiên đại ngộ thông suốt tất cả những gì trên thế gian này, mà lúc trước Ngài chưa từng học qua.”
          Ông nói thêm: “Hơn thế nữa, người thanh niên này lại trị được rất nhiều bệnh mà những bác sĩ, những lương y thời đó không chữa trị được. Cho nên từ những điều huyền diệu đó, người thanh niên này, tức Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939). Không bao lâu, Phật Giáo Hòa Hảo tại miền Tây Nam phần đã có hàng triệu tín đồ tu tập theo lời khuyên dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ.”
          Nghị Viên Kimberly Hồ của Westminster tâm tình: “Tôi rất vui mừng và ngạc nhiên khi được nghe bài "Sứ Mạng Của Đức Thầy” và "Tám Điều Răn Cấm của Phật Giáo Hòa Hảo" do các giới trẻ của Phật Giáo Hòa Hảo tuyên đọc bằng Anh Ngữ. Đây là điều hãnh diện cho nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại hải ngoại đã có tuổi trẻ Việt Nam dấn thân và bảo tồn. Và từ đó, tôi cũng được học thêm rất nhiều về giáo lý của Phật Giáo Hòa Hảo.”
DP-Tuoi-tre-Phat-Giao-Hoa-Hao-6-1536x968 Mai 06
Ban văn nghệ Niệm Phật Đường Phật Giáo Hòa Hảo đồng ca bài “Mừng Ngày Khai Đạo"
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 
          Kế tiếp là lời phát biểu của Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, quyền Đầu Tộc Đạo Little Saigon, Thánh Thất Cao Đài Orangewood, Garden Grove; và đạo hữu Huỳnh Kim, Hội trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại.
          Tám mươi bốn năm trôi nhanh, với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo vẫn trường tồn cùng đi sát với dân tộc Việt. Vì giáo lý đậm nét chân truyền của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dung hòa với giáo lý của Đức Phật Thích Ca làm nòng cốt, nhằm đưa con người về với cội nguồn tâm linh của Phật Giáo và Dân tộc. Phật Giáo Hòa Hảo là nền đạo với chủ thuyết “Học Phật Tu Nhân,” đền trả “Tứ Trọng Ân” và học theo hạnh Phật từng bước để tiến về con đường giải thoát./
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn